Người Việt Nam Mua Nhà Ở Mỹ – P2: Cần Bao Nhiêu Tiền Để Mua Nhà Ở Mỹ?

Khi mua nhà người mua quan tâm nhất là giá, vậy cần bao nhiêu tiền có thể mua được nhà ở Mỹ?

Như Post 1 có nói về đất nước Mỹ rộng lớn, diện tích của nước Mỹ chừng 9,500,000 km2, đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada, và Trung Quốc. Trong khi Việt Nam chỉ có trên 300,000 km2. Nghĩa là đất nước Mỹ có diện tích rộng hơn 30 lần so với Việt Nam. Vì vậy, giá nhà mỗi bang, mỗi thành phố, mỗi khu vực ở Mỹ rất khác nhau, chưa kể là nhà ở trung tâm rất khác nhà ở nông thôn…điều này thì cũng giống như ở Việt Nam.

Nước Mỹ đất đai rộng bao la, cò bay gãy cánh, có những nơi đất rất rẻ. Điển hình là vào năm 2013, Phạm Đình Nguyên – một người ở Việt Nam đã gây tiếng vang lớn khi mua cả 1 thị trấn Buford thuộc tiểu bang Wyoming của Mỹ với giá tầm US$ 900,000 – diện tích là 4 hecta (40,000 m2). Dĩ nhiên, thị trấn này ở nơi xa xôi, và chỉ có 1 người sinh sống và ông Nguyên hiển nhiên trở thành Thị Trưởng của thị trấn này.

Một người Việt khác – Vuong Pham, từng là một du học sinh, giờ đã là công dân Mỹ, sở hữu trên 300 ha đất ở bang Texas (Nguồn từ Google: có thông tin nói là 300 acres Mỹ – tương đương 120 hecta, giá gần 2 triệu đô). Dĩ nhiên còn rất nhiều người Việt sở hữu rất nhiều bất động sản ở Mỹ mà người viết không thể biết hết được.

Quay lại chủ đề của bài viết là cần bao nhiêu để mua nhà ở Mỹ?

Nhà bên Mỹ chạy từ US$ 50,000 và cũng có nhà lên đến US$ 1,000,000 hay nhiều hơn. Dĩ nhiên, nhà $50,000 thì nhỏ và ở trong khu không tốt lắm, hay là nhà thuộc Manufactured Home – nhà được làm từ nhà máy, không phải xây, bạn không sở hữu đất, mà phải trả tiền thuê đất mỗi tháng.

Nhiều người Việt ở Việt Nam theo thói quen, thường nhìn vào giá nhà để quyết định – giống như ở Việt Nam. Nhưng ở Mỹ, nhà thuộc khu nào rất quan trọng, vì có khu tốt và khu không tốt, khu an toàn và không an toàn. Khu không tốt hoặc không an toàn thường giá nhà rẻ hơn nhiều cho dù căn nhà đó có to & đẹp đi chăng nữa.

Theo kinh nghiệm, người ở Mỹ thường nhìn vào giá nhà trung bình của mỗi thành phố mà quyết định – điều này có thể tìm kiếm trên mạng dễ dàng.

Ví dụ theo thống kê của Zillow – website về mua bán nhà đất phổ biến ở Mỹ:

– Giá nhà trung bình ở bang Florida là US$ 215,300

– Texas: US$ 172,500

– California: US$ 505,000

– New York: US$ 313,000

(Hình đính kèm bên dưới)

Trên đây là giá nhà theo từng bang, nên biên độ chỉ số trung bình có thể lớn. Có thể nhiều bạn không đồng ý với thông tin trên, nhưng đây là thống kê của Zillow. Những con số này cung cấp cho bạn được giá nhà tượng trưng ở Mỹ. Nghĩa là nếu bạn có khoảng US$ 200,000 thì có thể mua 1 căn nhà trung bình ở Mỹ.

Vậy căn nhà với giá trên, diện tích như thế nào? Theo Statista, trang web thống kê uy tín, nhà trung bình ở Mỹ rộng chừng 2,300 sq ft (tầm trên 200 m2), có 3 phòng ngủ & 2 nhà vệ sinh. Diện tích trên chỉ tính căn nhà, còn nếu nhà có sân rộng thì diện tích lớn hơn. Nếu mua nhà giá trung bình mà mua ở vùng ven, thì sẽ được căn nhà to hơn so với mua gần khu dân cư tốt.

Vậy tính ra, mua nhà bên Mỹ cũng không mắc lắm phải không? Mời bạn đón đọc post tiếp theo:

Post 3: Thủ Tục Mua Nhà Bên Mỹ Như Thế Nào?

————————————————————–

Post 1: Người Việt Nam Mua Nhà Ở Mỹ – P1: Người Việt Nam Mua Nhà Ở Mỹ Được Không?

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/