Học dã hảo? Bất học dã hảo ? – Học là tốt, hay không học là tốt.

Tống Huy Tông (1082-1135)

Học từ trường lớp

Khi nói đến học hành, thì người ta thường nói đến trường, lớp, đại học. Dĩ nhiên, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được là có sự tương quan chặt chẽ giữa đại học và độ giàu có như Ramsay Solution đã thống kê 10000 triệu phú thì có 8800 triệu phú có bằng đại học. Mình cũng không phủ nhận trong xã hội, có người không học vẫn giàu. Trong ngữ cảnh này, không học có nghĩa là không học trong trường lớp nhưng những bạn này đã biến information thành knowledge rồi thành wisdom bằng những cách khác như học từ bạn bè, học từ xã hội, học từ bạn trẻ hơn mình, đi những khoá executive training. “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”

Học từ bạn bè, đồng nghiệp, học lẫn nhau

Năm 2020, Có vài diễn đàn bất động sản ở Mỹ được thành lập dưới 30000 thành viên. Một số realtors livestream, làm thương hiệu cá nhân đã thu hút được một số khách hàng nhất định. Càng về sau này, mô hình này được nhân rộng vì tương đối không khó làm: nhà nhà làm forum, người người làm livestream, dẫn đến đề tài trùng lặp, không có đề tài mới, câu view, một vấn đề cứ nhai đi nhai lại để tạo tương tác. Học lẫn nhau, nhưng phải có sự khác biệt mới đi lâu dài được.

Học lóm

Học lỏm nhanh, dễ hơn học từ A-Z, chưa hiểu được căn nguyên tường tận, học từ bàn nhậu, quán cafe. Vừa dzui, vừa lẹ. Kiểu này được nhưng cần về nghiên cứu thêm một tí để cho hiểu tường tận hơn và áp dụng được đúng hơn. Thêm vào đó, mỗi người có một background, hoàn cảnh sống.. nên những trải nghiệm có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia.

Học từ newbie

Mình có cơ hội làm việc và thảo luận với các bạn trẻ (dưới 30 tuổi) đã có những kỹ năng, cách nhìn nhận vấn đề khá tốt, cách đặt câu hỏi khá là mỡ. Mình học được từ các bạn này khá nhiều.

Học từ dữ kiện

Học hỏi từ kinh nghiệm là kiểu truyền thống. Theo Harvard Business School, CEO Schultz đã kết hợp phân tích dữ liệu và local teams để quyết định mở hay đóng một quán cafe Starbucks. Đã qua thời đánh trận chỉ theo gut feelings hay kinh nghiệm.

Học từ mọi người

Học từ mọi người, ai cũng có cái để học, nhưng phải hành, phải luyện mới chuyển từ thông tin qua kiến thức rồi tới trí tuệ.

Với AI, sẻ có những thách thức mới, những cơ hội mới, chúc các bạn vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội, để tạo cho mình những dấu ấn riêng cho mình.

Happy Monday/ Author: Steven Tp

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/