GIÁ NHÀ Ở MỸ CÓ SỤP VÀO NĂM 2022???

(1) LÃI SUẤT TĂNG => (2) GIÁ NHÀ SỤP

Trước giờ chúng ta đều biết là lãi suất tăng sẽ làm giá nhà giảm. Tuy nhiên trước khi đi vào đoán giá nhà có sụp trong thời gian đến không, em xin phân tích vế thứ (1) trước. Lãi suất khi nào tăng ??? Trong cuộc họp mới nhất của FED- Cục dự trữ liên bang được xem là ngân hàng trung ương của Mỹ và là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới. Người ta có câu là thuận FED thì sống mà nghịch FED thì chết 😀 

Trong cuộc họp vào ngày 22.9.2021 thì FED đã đưa ra một bảng dự báo về lãi suất trong những năm đến. Nhìn vào Fed Dot Plot tháng 9 chúng ta sẽ thấy có 1 số khác biệt so với tháng 6.

  • Trong năm 2021: không ai nghĩ là FED nên nâng lãi suất. 
  • Trong năm 2022: 9 thành viên nghĩ nên nâng lãi suất so với 7 vào tháng 6.
  • Trong năm 2023:  17 thành viên nghĩ nên nâng lãi suất so với 13 vào tháng 6

Nhìn vào đây chúng ta dễ thấy là khả năng cao lãi suất sẽ sớm tăng trở lại. Lãi suất là một yếu tố rất quan trọng trong đầu tư BĐS vì chúng ta phải sống với nó 30 năm( ½ đời người gắn liền với nhau) nên anh chị làm ăn kinh doanh, đầu tư thì tranh thủ vay trước khi lãi suất nhảy ạ. 

(2) GIÁ NHÀ SỤP. Đây là một câu hỏi khó vì thật sự dự đoán được việc giá nhà, hay giá chứng khoán giảm nó rất khó. Thay vì đặt một câu hỏi mà những nhà kinh tế họ cũng dự đoán không được thì em nghĩ chúng ta nên đặt một câu hỏi ngược lại – Nếu tôi không mua nhà tại thời điểm này thì cái giá tôi phải trả là gì ? 

  1. Lãi suất tăng => chi phí lãi vay cao hơn ( xác xuất xảy ra điều này rất cao)
  2. Phải đi thuê nhà để trả mortgage cho người khác. => giúp người khác làm giàu.
  3. Nếu cầm tiền mà không đầu tư => tiền mất giá.
  4. Giá nhà tiếp tục tăng (theo thống kê trong 5 năm gần nhất từ Redfin thì mỗi năm giá nhà vùng Tampa, FL tăng 11%. San Diego tăng 8%, San Jose tăng 9.7%, OC tăng 7.3%…)

Sau khi liệt kê xong em mới thấy tá hoả vì cái giá của việc không hành động đôi khi nó cũng không nhỏ chút nào.  Anh/chị có bổ sung gì thì mọi người bình luận bên dưới để cùng nhau học hỏi thêm ạ. 

Disclaimer: Tất cả những phân tích trên dựa trên hiểu biết hạn hẹp của bản nhân, rất mong nhận được góp ý và trao đổi từ anh/chị.

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/