Sống … chết với ?

Mỗi lần đến Orlando, ngoài Walt Disney World, thì mình còn đến Universal Studio (đi 1 lần vài công viên cho sướng). Ở đó thì mình thích nhất là khu The Wizarding World of Harry Potter™, vì hồi nhỏ rất mê đọc truyện Harry Potter của tác giả J.K. Rowling. Vừa đọc vừa sợ ông trùm cuối Voldemort – sợ vì trong tên ổng có chữ “mort”, trong tiếng Pháp có nghĩa là “chết”.

Lớn lên tìm hiểu về bất động sản, cũng gặp một chữ liên quan đến chết chóc, đó là “mortgage”. Thì mình thử google, thấy đúng là ý nghĩa của từ “mortgage” là “death contract”, dịch nôm na ra tiếng Việt là “hợp đồng tử”. Rồi mình đưa mắt ra nhìn đời, thì đúng là có nhiều người “chết” vì cái mortgage này thật, vì thời thế, vì kém may mắn… Nhưng cũng có nhiều người, vì tìm hiểu kỹ càng, tính toán hợp lý, và 1 phần may mắn, lại dùng mortgage (hay nói đúng hơn là leverage) để làm giàu và bảo quản tài sản một cách ngon lành.

Mortgage đúng là con dao hai lưỡi. Nếu không dùng đúng cách, thì mình sẽ ôm một cục nợ to đùng mấy chục năm, mất ăn mất ngủ mất đủ thứ vì nó. Không dám mạo hiểm làm những điều phi thường vì lỡ không được gì thì bị kéo nhà, mất tiền. Ngược lại, nếu biết dùng nó để mua nhà để ở (một cách hợp lý, biết lượng sức mình), để cho thuê, dài hạn hoặc ngắn hạn, hoặc đầu tư bất động sản bằng những cách khác, và nếu tính ra con số, và Trời thương, thì đời sẽ vui. Chúc mọi người may mắn nhé!

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/