CON ĐÒ CHUYỂN BẾN

Nếu trong bài trước , với tựa đề “ Đường Buồn Anh Đi” , chúng tôi đã lấy chữ A của tựa đề để ám chỉ schedule A cho dể nhớ, thì trong bài này, chúng tôi cũng xin dùng cách chơi chữ này để minh họa hai cách khai thuế lợi tức khác nhau của Airbnb host là :

-Con đò Em đi ( schedule E) và

-Con đò Chị đi ( schedule C).

BỐI CẢNH

Có hai chị em nhà nọ vừa mua mỗi người một căn nhà ở một trung tâm du lịch với dụng ý để cho thuê lấy lợi tức. Hai chi em đã bỏ thì giờ nghiên cứu kỷ và kết luận rằng cho thuê nhà qua Airbnb ở khu vực này sẽ giúp họ mang về lợi tức tối đa. Hai chị em đều đi làm nails sinh sống.Tưởng nên biết rằng hai chị em trạc tuổi nhau mà mỗi người một vẻ, tính tình lại khá khác nhau: cô em thì thủ phận trong khi cô chị rất năng động, việc gì cũng muốn tự quán xuyến. Do đó , trong việc làm ăn này cô em sẳn sàng bỏ ra một số chi phí để nhờ quản lý nhà cửa ( property manager) lo hộ mọi việc. Trái lại, cô chị muốn tự quản lý, vừa tiết kiệm chi phí mà cũng muốn mọi việc theo ý mình.

Khi làm thuế, hai chị em có phải làm thuế khác nhau không và con đò họ sẽ đỗ bến nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết qua về qui định của sở thuế về việc phân loại tính cách của các hoạt dộng cùng những cách đối sử tương xứng.

NGUYÊN TẮC CĂN BẢN.

Trong lảnh vực cho thuê nhà, sở thuế phân ra hai loại hoạt động:

-Hoạt động thụ động (passive activities) là khi lợi tức lấy về do sự sử dụng tài sản hửu hình như nhà cho thuê mà không có đóng góp dịch vụ vào. Khi đó, chủ nhà sẽ dùng schedule E.

-Hoạt động tích cực ( active activities) là khi lợi tức lấy về do việc tích cực cung cấp dịch vụ. Khi đó, chủ nhà sẽ dùng schedule C

Áp dụng một cách đơn giản ( về sau chúng tôi sẽ có dịp trình bày những qui định chi tiết hơn của sở thuế về vấn đề này) thì cô em sẽ dùng schedule E vì cô nhờ property manager lo mọi việc, còn cô chị sẽ dùng schdule C vì có đóng góp tích cực dịch vụ cho thuê nhà.

Có phải hai chị em đi hai chuyến đò khác nhau hay không và cuối cùng họ sẽ đỗ bến nào , duyên số ra sao? Mời các bạn xem so sánh hai Schedule E và C, đoạn đường nào giống nhau, đoạn nào tới khúc rẻ.

SCHEDULE E VÀ C, CHUNG MỘT CHUYẾN ĐÒ.

Tuy hình thức có khác nhau, thứ tự các tiết mục có khác nhau, nhưng nói chung cả hai đểu giống nhau ở chổ sắp xếp: phần 1 là income và phần 2 là expenses, để trừ nhau sẽ cho ra lời hay lỗ.

Trong phần chi phí của cả hai schedule, có hai khoản rất lớn và cũng giống như ở schedule A mà các bạn không được quên là mortgage interest và property tax. Ngoài ra một khấu trừ cũng khá lớn, có trong E và C, nhưng không có trong A, đó là depreciation expenses, đại khái luật cho phép chia trỊ giá nhà ra 27.5 năm để trừ thuế mỗi năm. Một khấu trừ nữa không hề có trong schdule A là chi phí sửa chửa nhà cho thuê, đôi khi rất lớn. Nên nhớ tiền sửa chửa được trừ hết một lần còn tiền improvement thí dụ như thay hết mái nhà thì phải làm depeciation chia ra để trừ nhiều năm. Bạn cũng nhớ trừ management fee ở schedule E và Airbnb service charge ( khoảng 3%) ở cả E và C

Trong giai đoạn đầu, hai schedule E và C không khác nhau mấy nên hai chi em cùng đi một chung một chuyến đò cho vui.

CON ĐÒ CHUYỂN BẾN

Tới khi điền xong hai schdule E và C, thì mới thấy có sự khác biệt lớn cho những gì sắp xảy ra:

CON ĐÒ EM ĐI ( SCHEDULE E) ĐỖ BẾN NÀO?

Nếu có lời từ Schedule E, tiền lời này sẽ vào Form 1040 và sẽ cộng với các income khác để tính thuế như bình thường.

Còn nếu lỗ từ Schedule E, cô em sẽ ngạc nhiên một chút vì tiền lỗ không thấy vào Form 1040 để trừ vào lợi tức làm nails . Nguyên nhân là theo luật thuế số lỗ của hoạt động thụ động chỉ được trừ vào lợi tức của hoạt động thụ động, thí dụ tiền lỗ của nhà cho thuê A sẽ trừ vào tiền lời của nhà cho thuê B. Cô em chỉ có một nhà cho thuê, và lợi tức làm nails là lợi tức tích cực nên không trừ được. Nhưng đừng buồn, tiền lỗ này được phép giữ vô thời hạn trong tương lai để khi cô có nhà cho thuê mà có lời sẽ được khấu trừ.

Bến đỗ cô em thì tương đối êm thấm, còn cô chị sẽ ra sao?

CON ĐÒ CHỊ ĐI ( SCHEDULE C) ĐỖ BẾN NÀO?

Làm xong schedule C, và nếu có lời, cô chị sẽ bàng hoàng khi thấy thêm một schedule khác tự động xuất hiện , đó là schedule SE tính ngay ra một số tiền thuế là 15.3% trên net income. Đó là thuế self-employed mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong các bài trước. Cô chị đành phải vác schedule SE này đem vào form 1040 để đỗ bến thuế…buồn!

Thật sự, không phải lúc nào cô chị cũng bi quan: trong trường hợp Schedule C tính ra lỗ, thì tiền lổ này sẽ vào form1040 trừ bớt income làm nails vì cả hai hoạt động đều là active, có thể khấu trừ nhau được. Được cái này, mất cái kia mà!

BẠN SẼ THEO CÔ NÀO ĐỂ ĐỖ BẾN BỜ HẠNH PHÚC?

Thật ra, sở thuế không nói rõ hễ cho thuê nhà qua Airbnb mà có nhờ property manager là có thể dùng schedule E , bằng không phải dùng schedule C. Tuy nhiên, sở thuế có những qui định tương đối tổng quát cho phép chúng ta chọn lựa một cách tự tin. Bạn nên chú ý đến các từ ngữ của sở thuế hay của các publication liên hệ ( basic & substantial services ):

-Khi bạn cho thuê nhà mà chỉ cung cấp các dịch vụ căn bản ( basic services) như sưởi, đèn, rác..thì có thể dùng schedule E.

-Khi bạn cung cấp những dịch vụ quan trọng (substantial services) như quét dọn thường xuyên, thay đệm lót, giúp việc… thì dùng schedule C.

Đó chỉ là cách nhìn đơn giản nhất. Nếu tính đầy đủ nhất thì trong việc cho thuê nhà , có tới khoảng 16 bối cảnh khác nhau mà trong đó một số bối cảnh phức tạp có thể phải dùng cả schedule A, E và C. Dầu sao, sở thuế cũng cho quyền bạn chọn giữa schedule A hay C sao cho hợp với hoàn cảnh bạn miễn là không vượt quá những qui định.

Điều cuối cùng cần phải nói là theo luật thuế, một khi bạn đã chọn schedule nào, E hoặc C thì bạn phải giử nguyên , không được thay đổi trừ khi có lý do trọng đại.

Về đường thuế, có ngoại lệ chớ về đường tình thì khi chọn ai, chắc mình nên chung thủy, không có ngoại lệ phải không các bạn.

Xin hẹn gặp lại các bạn lần sau.

Bai trước: https://sweetvacationviet.com/duong-buon-anh-di-bao-gio-cho-toi/

Michael Ng

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/