Bối Thị Gia Tộc

Người Việt Nam mình thường nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Mỹ cũng vậy : “Shirtsleeves to Shirtsleeves in three generations”. Còn Tàu thì sao? ” 富不过三代” ie “Wealth does not pass three generations”. Bạn nghĩ có ngoại lệ không? Câu trả lời là có- đó là Bối Thị.

Gia tộc Bối Thị giàu có kéo dài từ thời nhà Nguyên, đến thời nhà Thanh. Bối Tổ Di, đã từng là chủ tịch ngân hàng Trung Ương Trung Hoa Quốc Gia. Đến thời Mao Trạch Đông, thế hệ thứ 15 thì đắng cay như rượu Mao Đài. Gia tộc Bối Thị bị ảnh hưởng trầm trọng, gần như tan tác. Nhị thiếu gia của Bối Thị gia tộc bị bế vào trại cải tạo hai mươi hai năm. Toàn bộ của cải của gia tộc Bối Thị được gửi lên phường giữ dùm.

Một điều may mắn cho gia tộc Bối Thi là Bối Dật Minh, đi theo diên EB5 đên Mỹ 🙂 . Bối Dật Minh, đã thàn công rực rỡ ở Mỹ nhà kiến trúc đại tài, cha đẻ của Kim Tự Tháp trước viện bảo tàng Louvre ở Paris. Khi ông Bối Dật Minh trở về Trung Hoa lục địa, ông nghẹn ngào nhìn bà con, dòng tộc xác sơ, đói khổ trong những bộ quần tả rơi, đen ngòm. Khi trở về Mỹ, ông nói lại cảm giác đó: “Mình không thấy mình ngon lành gì hơn bà con còn ở lại lục địa. Mấy anh em đó qua Mỹ thì sẽ thành công như mình. Mình mà là người ở lại thì mình cũng là một trong những Les Misérables”. Gia tộc Bối Thị tiếp tục truyền thừa và phát triển nhờ Bối Dật Minh đã qua Mỹ.

Bài học ở đây đầu tư phát triển ở Mỹ là cách tốt nhất, an toàn nhất vì luật lệ rõ ràng, môi trường tự do, đồng dollar tới này vẫn còn trị giá 23K VND 🙂. Đặc biệt là các bạn đang ở Mỹ nhớ làm living trust để giữ lại tài sản cho con, cháu một cách rõ ràng, ít tốn kém.

Đầu thế kỷ 20,

“Remember, my son, that any man who is a bear on the future of this country will go broke.” JP Morgan, 1908.

Đầu thế kỷ 21,

“Buy America, I ‘m”, Warren Buffett 2008, trong những ngày đen tối nhất của thị trường địa ốc và chứng khoán Hoa Kỳ

Bối Dât Minh trong lễ tuyên dương tại Ellis Island Museum, April 21, 2004 in New York City.

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/