Ai học được chữ … ngờ

Trong một ngày thật bận rộn, tôi nhận được một cú điện thoại từ một người bạn có vẻ hốt hoảng hỏi tôi:

-Này anh, tôi có một căn nhà cho thuê. Từ trước , tôi đều khai lổ được , mà sao năm nay, tôi lại bị đóng thuế khá nhiều là sao? Thật không ngờ!

businessman with question mark in his think bubble


Theo lẻ, tôi không nên có giải thích nào khi chưa có đủ tài liệu về thuế của bạn. Tuy nhiên, vì nể tình bạn nên tôi đành nhín chút thì giờ mở một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng và bất đắc dĩ như sau:

-Anh đã có dịp xem lại các dữ kiện anh khai có điều gì sai hay thiếu sót không?

Bạn tôi tiết lộ:

-Không anh, tôi nhờ đứa cháu ở thành phố khác làm thuế, giao hết mọi thứ cho nó, và cháu chỉ gọi về cho tôi cho biết kết quả thuế bao nhiêu thôi.


Tôi hơi thất vọng hỏi:

-Mà…mà anh có quên một số chi phí có thể trừ được trong trường hợp nhà cho thuê, chẳng hạn những chi phí sửa chửa nhà cửa không?

Bạn tôi quả quyết:

-Những chi phí đó thì tôi nhớ rõ, năm nào cũng không khác biệt nhau bao nhiêu, còn tiền cho thuê nhà tôi cũng chưa tăng được vì thời hạn hợp đồng chưa hết.

Tôi nín lặng một chút rồi chợt nhớ ra:

-Nhà này anh mua lâu chưa và còn trả góp cho ngân hàng không?

Bạn tôi nói:
-Tôi vừa trả hết rồi anh.


-À thì ra, tôi mừng rở vi đã tìm câu trả lời tạm cho bạn. “Thủ phạm” chính trong vụ này là hai cái deductions lớn là mortgage interest và property tax anh không còn nửa mà thiếu hai deductions này, net income anh phải tăng lên nhiều, do đó anh phải đóng thuế, không có gì lạ đâu. Tôi cũng chúc mừng anh hai điều là anh đã trả dứt nợ nhà và vì tiền nhiều như quân nguyên, làm ăn phát đạt!

Thật ra câu trả lời cho bạn tôi chỉ là tạm, có nghĩa vấn dề có thể phức tạp hơn tùy theo nhiều chi tiết, nhiều bối cảnh khác nhau. Tuy nhiên qua câu chuyện trên chúng ta thấy trong lảnh vực đầu tư nói chung cũng như riêng trong địa ốc, người đầu tư cần tiên liệu mọi khía cạnh về thuế để khỏi bị bất ngờ như ông bạn vừa kể trên.

Trong loạt bài này, chúng tôi sẽ lần lược cùng các bạn tìm hiểu những vấn đề khác nhau liên hệ đến thuế khi tham gia vào AirBnb. Nhưng trước hết, cũng nên nói qua đôi dòng về AirBnB.


AIRBNB LÀ GÌ ?

AIRBNB là chữ tắt của Air Mattress Bed And Breakfast ( dù bửa ăn điểm tâm không có trong này). Đây là một dịch vụ online giúp các chủ nhà muốn cho thuê và người cần thuê nhà giao dịch nhau qua mạng một cách dễ dàng và tiện lợi hơn là các cách thuê nhà truyền thống trước đây. Các người muốn thuê nhà hay phòng có thể vào mạng Airbnb tìm kiếm, đặt phòng cũng như trả tiền trước một cách dễ dàng. Hiện dịch vụ này được sư tham gia của những người có nhu cầu trên hầu hết thế giới, 220 quốc gia, bao gồm cà trăm ngàn thành phố. Thuê nhà qua Airbnb thường ngắn hạn từ vài ngày đến vài tuần , thường dành cho khách du lịch. Do đó sở thuế IRS đã xếp loại dịch vụ này là short term rentalCÁC THÀNH PHẦN CỦA AIRBNB VÀ TRÁCH NHIỆM KHAI THUẾ


Nhân vật chính trong vụ này, không phải quan trọng vì tầm ảnh hưởng mà chì vì họ là thành phần chúng tôi muốn hướng dẩn về thuế, đó là HOST là người chủ có nhà muốn cho thuê. Những chủ nhân này có thể tự quản lý dịch vụ cho thuê của mình. Tuy nhiên do bản chất khá phức tạp của dịch vụ hoặc khi có nhiều nhà cho thuê, thường họ nhờ property manager giúp dùm trong việc quản lý. Tóm lại “phe ta” có thể là chủ nhà và đại diện quản lý.


Còn “đàng ấy” là GUEST gồm các người thuê nhà hay phòng.

Cuối cùng : xếp lớn” là AIRBNB thị trường mạng cho việc thuê nhà.


Mỗi thành phần đều có trách nhiệm khai thuế cho chính mình ( tùy hoàn cảnh và mức độ lợi tức) . Nói riêng HOST cũng vậy , tùy theo cách thức điều hành công việc, sẽ có các cách khai thuế lợi tức khác nhau mà chúng tôi sẽ có dịp trình bày trong những bài sau như mức độ lợi tức hay thời gian cho thuê nào được miễn thuế, khi nào dùng schedule C hay E, các loại thuế đặc biệt liên hệ đến AirBnB…


Xin hẹn gặp lại các bạn trong các bài

Leave A Comment

https://www.sweetvacationrentals.com/